VR là gì? Ứng dụng của VR trong cuộc sống

0
132

VR được đánh giá là công nghệ làm thay đổi thế giới và là công nghệ được nhiều hãng lớn sử dụng trên sản phẩm của họ. Vậy, VR là gì? Ứng dụng của VR trong cuộc sống như thế nào? Cùng tìm ngay lời giải đáp ở bài viết dưới đây.

VR là gì?

VR (Virtual Reality)Thực tế ảo là công nghệ mô phỏng được tạo ra để người dùng có thể tương tác 3 chiều. Các tương tác này sẽ được thực hiện bằng những thiết bị đặc biệt, ví dụ như kính mắt 3D, găng tay cảm biến,… Trong môi trường được mô phỏng bởi VR, người dùng sẽ được trải nghiệm các hành động, tạo tác khác nhau và giống như thế giới thực.

Ứng dụng trong cuộc sống của VR là gì?

Ứng dụng trong cuộc sống của VR là gì?

Ngoài không gian ảo, VR giúp người dùng tương tác thực tế với môi trường này qua các giác quan khác như khứu giác, thính giác, xúc giác. Bên cạnh VR, công nghệ thực tế tăng cường AR cũng được áp dụng với kỹ thuật tương tự như VR, tuy nhiên khác nhau ở môi trường của VR sẽ là môi trường ảo hoàn toàn, còn AR sẽ là môi trường dựa trên không gian thật ở bên ngoài.

Ứng dụng của VR là gì?

Hiện tại, VR được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực, bạn có thể tham khảo về một số ứng dụng phổ biến ngay dưới đây.

Ứng dụng của VR trong Giải trí

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của VR. Các hãng lớn ngày nay thường thiết kế các tựa game có ứng dụng VR để giúp các game thủ có thể trải nghiệm trò chơi được chân thực nhất.

Ngoài việc ứng dụng trong game, VR còn được sử dụng trong các video, các chương trình khám phá khoa học,… VR sẽ đem lại cảm giác thật cho người sử dụng khi bước vào các không gian ảo này.

Ứng dụng của VR trong Du lịch

Những bối cảnh 3D do VR tạo ra ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào ngành du lịch. VR giúp tái hiện lại những địa điểm nổi tiếng, kỳ quan thiên nhiên, các danh lam thắng cảnh để giúp cho người dùng có thể khám phá, du lịch ngay tại nhà mà không cần đi xa.

Ngoài ra, sẽ có một số hệ thống VR đặc biệt có thể tích hợp thêm nhiều yếu tố vào hơn như nước, gió, ánh sáng, độ rung,… giúp tăng sự chân thật của trải nghiệm.

Ứng dụng của VR trong Bất động sản

Hiện tại có công nghệ VR đã được ứng dụng trong lĩnh vực bất động sản. Khách hàng trải nghiệm ngay căn hộ, biệt thự mà không cần đến tận nơi xem nhà.

Tuy nhiên, VR vẫn còn gặp nhiều rào cản trong lĩnh vực này bởi các rào cản về chi phí. Nhưng theo dự đoán, công nghệ này sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi vào bất động sản trong tương lai.

Ứng dụng của VR trong Đào tạo bác sĩ

VR sẽ thực hiện mô phỏng môi trường dựa trên cơ sở thực tế để đưa các chuyên gia y tế vào một số tình huống khó khăn, ví dụ như khi bệnh nhân bị thương, xảy ra các sự cố khác họ sẽ giải quyết như thế nào. Tuy chưa tái hiện được mức độ căng thẳng thực tế của một ca điều trị, nhưng khi ứng dụng VR vẫn tạo được sự thích thú, đam mê hơn cho các bác sĩ cũng như giúp họ hiểu hơn về ngành nghề của mình.

Ứng dụng của VR trong Quân sự

VR giúp tạo ra những tình huống thực tế có thể gặp lại trong huấn luyện quân sự. Điều này sẽ giúp trải nghiệm được những tình huống phức tạp, khó khăn mà trên môi trường thực tế không thực hiện được.

Ứng dụng của VR trong Giáo dục

Công nghệ VR giúp cho học sinh, sinh viên và giáo viên có thể trải nghiệp được quá trình học tập thú vị hơn bằng các môi trường 3D, phòng LAB. Điều này sẽ giúp cho các kiến thức trở nên thực tế, nhanh hiểu, chi tiết và thu hút người học hơn.

VR đang là công nghệ thực tế ảo được nhiều hãng lớn sử dụng cho sản phẩm của họ

VR đang là công nghệ thực tế ảo được nhiều hãng lớn sử dụng cho sản phẩm của họ

Các ví dụ về ứng dụng của VR

* Tham quan trường học với Virtual Tour

Đây là giải pháp ứng dụng VR của Hm Media & VR PLUS. Giải pháp này đã được triển khai cho 5 trường học tại Việt Nam như Just Kid Kindergartents, Brighton Montessori Việt Nam. Giải pháp này sẽ giúp cho phụ huynh có thể trải nghiệm trực tiếp về không gian, cơ sở vật chất của trường họp để đưa ra được quyết định nhanh chóng hơn.

*Trải nghiệm siêu xe Porsche bằng công nghệ VR

Với ứng dụng này, bạn chỉ cần ở một nơi có kết nối với wifi và sử dụng điện thoại thông minh, bạn đã có thể khám phá được nội thất cũng như ngoại thất của siêu xe Porsche.

* Virtual Tour trong bất động sản – Cen Homes

Một trong những ứng dụng khá dễ tìm kiếm của VR chính là hệ thống tin đăng bất động sản của Cen Homes. Hiện tại đơn vị đang áp dụng công nghệ VR 3D để khách hàng có thể nhìn thấy được hình ảnh trực qua cũng như tham quan căn hộ hiệu quả. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian đi lại của khách hàng và giúp họ ra quyết định mua nhà dễ dàng hơn.

Tạm Kết

Trên đây là bài viết “VR là gì? Ứng dụng của VR trong cuộc sống”. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về công nghệ này. Ngoài ra, bạn có thể đón đọc những bài viết khác liên quan tới công nghệ tại website của chúng tôi. Vay nhanh 247 cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.