Giải đáp thông tin chỉ số VN Index là gì?

0
108

Bất kỳ một nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều sẽ nắm rõ chỉ số VN index là gì. Có mặt từ khá lâu, VN Index tồn tại và song hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua các giai đoạn phát triển và thay đổi về kinh tế. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng quan đầy đủ các thông tin về chỉ số VN Index để bạn đọc tham khảo.

1. Tổng quan về chỉ số VN Index là gì?

* Khái niệm

Chỉ số VN-Index là một chỉ số chứng khoán do sàn giao dịch HSX xây dựng nên. Đây là một trong những chỉ số về chứng khoán được xây dựng đầu tiên tại sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và của cả nước. Dựa vào chỉ số này các nhà đầu tư có thể nắm rõ diễn biến về giá cổ phiếu trên sàn HSX.

VN Index – một trong những chỉ số chứng khoán đầu tiên của Việt Nam

VN Index – một trong những chỉ số chứng khoán đầu tiên của Việt Nam

* Các giai đoạn phát triển của chỉ số VN Index

Năm 2006, Việt Nam bắt đầu gia nhập WTO. Thời điểm này thị trường chứng khoán có những bước chuyển mình đầu tiên với dấu hiệu tăng rõ rệt. Sau đó chỉ số VN Index có phần giảm hơn bởi thị trường bắt đầu hạ nhiệt.

Đến năm 2007, chỉ số này lại tăng gấp 4 lần co với năm trước bởi chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp. Đây cũng là thời kỳ hoàng kinh của thị trường chứng khoán.

Sang năm 20078, nền kinh tế toàn cầu suy thoái mạnh mẽ. Chỉ số VN Index cũng bị sụt giảm trầm trọng ảnh hưởng khá lớn đến các nhà đầu tư.

Năm 2009, kinh tế dần ổn định bởi các chính sách kích cầu của chính phủ. Nếu thị trường chứng khoán nước ngoài vẫn sụt giảm nghiêm trọng, các nhà đầu tư đều lựa chọn phương án bán ròn thì tại Việt Nam lại có sự cải thiện đáng kể.

Tình hình thị trường chứng khoán duy trì ổn định từ năm 2009 đến năm 2020 chỉ số này giảm đến 31% bởi sự tác động nặng nề của dịch Covid-19.

* Chỉ số VN Index được tính như thế nào?

Công thức tính chỉ số VN Index: (CMV/BMV) x 100

Hay:

Công thức tính chỉ số VN Index

Hoặc:

Công thức tính chỉ số VN Index2

Trong đó:

  • BMV là số vốn hóa của thị trường chứng khoán tại cơ sở gốc được xác định bằng Σp0i x q0i
  • CMV: là số vốn hóa của thị trường chứng khoán hiện tại xác định bằng Σp1i x q1i
  • p1i: tại thời điểm thực hiện tính toán giá cổ phiếu i có giá trị là bao nhiêu.
  • q1i: tại thời điểm thực hiện tính toán giá cổ phiếu i có khối lượng bao nhiêu.
  • q0i: tại cơ sở ban đầu thực hiện tính toán cổ phiếu i có khối lượng bao nhiêu.

 

Sự dịch chuyển ngành có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chứng khoán

Sự dịch chuyển ngành có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chứng khoán

2. Ý nghĩa của chỉ số VN Index

* Là chỉ số thể hiện rõ nét tâm lý giao dịch đầu tư

Chỉ số VN-Index trên sàn giao dịch thay đổi cũng chính là lúc mà các nhà đầu tư đang có những tính toán thay đổi về phương thức để đầu tư. Dựa trên các giao dịch chúng ta có thể nhận thấy được thái độ và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với biến động thị trường và ảnh hưởng của nền kinh tế hiện tại với tâm lý đầu tư.

Ví dụ các chỉ số VN-Index đang rất thấp. Sức mua giảm đáng kể chứng tỏ các nhà đầu tư đang nghi ngờ và muốn thăm dò thị trường tại thời điểm hiện tại. Có thể có những biến chuyển mạnh mẽ và tác động của thị trường khiến các nhà đầu tư e ngại và muốn rút khỏi thị trường thời điểm này. Đây cũng là yếu tố để chúng ta có thể nhìn nhận được thị trường chứng khoán mà các nhà đầu tư tham gia thời điểm hiện tại một cách chuẩn nhất.

* Thể hiện tình hình tăng trưởng kinh tế 

Bản chất của các chỉ số chứng khoán đều mô tả chính xác tình hình biến động kinh tế. Và dựa vào sự biến động về kinh tế mà chứng khoán có thể tồn tại, hoạt động. Nếu các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có cơ cấu tài chính tốt, chứng tỏ tình hình kinh tế đang ổn định và tăng trưởng.

Có thể nói tốc độ phát triển kinh tế thị trường có mối liên hệ đồng thuận với thị trường chứng khoán và được thể hiện qua chỉ số VN-Index. Chúng ta có thể dựa vào một trong hai yếu tố để phân tích và tìm hiểu sự biến động trong đầu tư.

* Thể hiện sự suy thoái kinh tế thị trường

Như đã phân tích thị trường kinh tế và các chỉ số chứng khoán có mối quan hệ chặt chẽ. Như vậy, nếu giá của chỉ số VN Index đi xuống chứng tỏ thị trường chứng khoán đang chuyển biến xấu đi, có thể đang trên đà tụt dốc. 

Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào một chỉ số VN Index sẽ không thể đủ cơ sở để đánh giá, cần kết hợp nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung đây là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn và đề ra phương án tốt nhất.

* Thể hiện sự dịch chuyển cơ cấu ngành rõ nét nhất

Việc dịch chuyển cơ cấu ngành kinh tế cũng ảnh hưởng đến chỉ số VN Index. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những mã cổ phiếu ngành trọng điểm của từng thời kỳ để đầu tư vì sẽ mang lại lợi nhuận ổn định.

VN Index là chỉ số chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

VN Index là chỉ số chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

3. Các loại chỉ số chứng khoán hiện hành tại Việt Nam

* Upcom-Index

Đây là chỉ số được xác định dựa trên tổng giá trị cổ phiếu tại thời điểm hiện tại của một doanh nghiệp với số cổ phiếu được phát hành tại thời điểm gốc. Tức là để so sánh sự biến đổi người ta sẽ so sánh sự biến chuyển của cổ phiếu thời điểm hiện tại với thời điểm đầu phát hành. Chỉ số này cũng tính theo giá trị phần trăm. Nếu chỉ số này tăng lên chứng tỏ số lượng cổ phiếu được tham gia ngày càng nhiều.  

* VN30 – index

Đây là chỉ số mới được xây dựng từ năm 2012 nhưng có sự cải tiến và được nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn. Với tính thanh khoản cao, có khả năng chọn lọc những loại cổ phiếu mạnh trên thị trường, đây được xem là chỉ số uy tín để các nhà đầu tư lựa chọn. 

Chỉ số này được xác định dựa trên số vốn hóa và có sự điều chỉnh để phù hợp với thị trường. Top 30 doanh nghiệp được niêm yết đầu tiên trên sàn HOSE là những doanh nghiệp có số vốn hóa cao nhất hiện tại.

* HNX30

Chỉ số này bao gồm 30 mã cổ phiếu được lựa chọn dựa trên khả năng thanh khoản tính theo thang điểm 100. Đây là chỉ số áp dụng cách tính giá trị vốn hóa thị trường sẽ được điều chỉnh để phù hợp với số lượng cổ phiếu phát hành.

Với sự giới hạn vốn hóa là 15%, HNX30 là loại cổ phiếu phù hợp với thị trường cổ phiếu Việt Nam và quốc tế. Nó góp phần điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu đối với thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Chỉ số VN Index được đánh giá là một trong những chỉ số được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi giá cổ phiếu hợp lý, tính thanh khoản cao. Đây là loại cổ phiếu quá quen thuộc và tồn tại từ những ngày đầu khi Việt Nam mở thị trường chứng khoán. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp bạn đọc sẽ hiểu chỉ số VN Index là gì để đầu tư hiệu quả hơn.