Vay theo bảo hiểm y tế và 7 điều cần biết

0
128

Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng trong việc vay vốn, hiện nay, nhiều ngân hàng đã mở rộng dịch vụ cho vay theo bảo hiểm y tế. Vậy vay theo bảo hiểm như thế nào, đơn vị nào đang triển khai hình thức vay này? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. 

Vay theo bảo hiểm y tế là gì?

Vay theo bảo hiểm y tế là gì?

Các đơn vị cho vay theo BHYT uy tín 

Vay theo bảo hiểm y tế là hình thức cho vay tín chấp đang được các ngân hàng sử dụng. Theo đó, người vay vốn chỉ cần cung cấp thẻ bảo hiểm y tế mà không cần các tài sản thế chấp khác. Khi có nhu cầu sử dụng BHYT để vay vốn ngân hàng, bạn cần tìm đến những địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo thủ tục nhanh chóng và thuận lợi. Dưới đây là 5 địa chỉ cho vay theo BHYT mà bạn có thể tham khảo:

1. Vay theo bảo hiểm y tế của MB Bank

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ vay tín chấp thông qua thẻ BHYT chắc chắn MB Bank sẽ là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Ngân hàng này hỗ trợ những khoản vay với hạn mức lớn dưới nhiều hình thức như bảo hiểm nhân thọ, vay theo bảng lương, vay theo bảo hiểm y tế… Trong đó, hình thức vay dựa theo bảo hiểm y tế được nhiều khách hàng lựa chọn bởi hạn mức vay thấp hơn so với những loại hình thông thường. 

Tuy nhiên, MB Bank không trực tiếp cho vay theo BHYT mà mCredit công ty tài chính thuộc ngân hàng này sẽ phụ trách hỗ trợ. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể vay từ 10-20 triệu đồng trong vòng 6 – 36 tháng. 

Khi vay tín chấp tại MB Bank, bạn sẽ nhận được lợi ích, ví dụ như được hỗ trợ nhanh chóng, không cần tài sản thế chấp, không cần chứng minh thu nhập… Chỉ cần bạn không có nợ xấu tại các hệ thống ngân hàng khác, hồ sơ vay của bạn sẽ được xử lý nhanh nhất có thể.

2. Vay theo bảo hiểm y tế của SHB

Với thế mạnh vừa là công ty tài chính vừa là ngân hàng, SHB hoạt động và phát triển tốt trong mảng cho vay tài chính, tín chấp. Không chỉ hỗ trợ khách hàng cá nhân, SHB còn cung cấp dịch vụ vay vốn cho doanh nghiệp với hạn mức thấp, thủ tục đơn giản. 

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng hỗ trợ vay theo thẻ BHYT với hạn mức từ 10 – 100 triệu đồng mà không cần bất cứ tài sản đảm bảo hay giấy tờ chứng minh thu nhập nào. 

3. Vay theo bảo hiểm y tế của VPBank 

Đây là ngân hàng có dịch vụ vay tín chấp tốt nhất hiện nay. VPBank được khách hàng lựa chọn bởi dịch vụ nhanh, yêu cầu không quá khắt khe như đơn vị khác trên thị trường cùng gói sản phẩm vay. Tại đây, bạn có thể vay theo bảo hiểm y tế mà không cần chứng minh thu nhập, tài chính hay thế chấp tài sản. Hạn mức vay cao nhất gấp 10 lần số lương hiện tại của người vay trong thời hạn kéo dài. 

Bên cạnh đó, lãi suất thấp cũng là một điểm cộng của hình thức vay theo BHYT tại VPBank. Với doanh nghiệp tư nhân, lãi suất chỉ từ 2,1%/ tháng và 1,66%/ tháng đối với cá nhân. 

4. TPBank cho vay trả góp bằng thẻ BHYT 

Ngân hàng TPBank hỗ trợ đa dạng sản phẩm gói vay với ưu đãi cho khách hàng. Trong đó có gói vay trả góp bằng thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, khi lựa chọn gói này, người vay có thể chứng minh thu nhập hoặc không cần chứng minh thu nhập khi có bảng lương hoặc hợp đồng lao động kèm theo. Càng chứng minh được khả năng tài chính, ưu đãi bạn nhận được có thể là về hạn mức và lãi suất cho vay càng lớn. Hiện tại, TPBank hỗ trợ hạn mức vay từ 5 – 70 triệu đồng với kỳ hạn từ 6 – 36 tháng. Lãi suất vay dao động từ 1,66% – 1,8%/ tháng. 

5. Vay theo BHYT tại FE Credit

FE Credit là đơn vị tài chính thuộc VPbank hỗ trợ tất cả các nhu cầu vay tiêu dùng, vay vốn tín chấp. Đặc biệt, đơn vị này còn hỗ trợ tiền mặt lên đến 70 triệu đồng với hình thức vay bằng thẻ bảo hiểm y tế.

 

Vay theo bảo hiểm y tế tiện ích hơn so với các hình thức khác

Vay theo bảo hiểm y tế tiện ích hơn so với các hình thức khác

Ưu điểm vay theo BHYT

So với hình vay vốn khác như vay theo lương, vay thế chấp,…vay theo BHYT sở hữu 9 ưu điểm phù hợp với đa dạng khách hàng như sau: 

 • Không cần sao kê bảng lương hay sao kê tài khoản 
 • Chỉ cần thẻ BHYT được công ty tham gia và đóng đầy đủ 
 • Không cần tài sản đảm bảo 
 • Thời gian hoàn thành hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 48 tiếng kể từ khi ký hợp đồng 
 • Hạn mức vay lên đến 100 triệu tùy ngân hàng 
 • Cho phép trả góp linh hoạt từ 6 – 36 tháng 
 • Tiền giải ngân được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng hoặc quý khách có thể nhận ngoài bưu điện, nhận trực tiếp tại hệ thống chi nhánh của ngân hàng cho vay. 
 • Tất toán hồ sơ bất cứ khi nào bạn muốn 
 • Phí tất toán chỉ 5%

Điều kiện vay 

Tùy theo từng ngân hàng mà điều kiện vay theo thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đại đa số tại các ngân hàng, quý khách vẫn cần phải đáp ứng đủ 3 điều kiện cơ bản sau:

 • Khánh hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 20 – 60 tuổi 
 • Không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào 
 • Được tham gia và đóng bảo hiểm y tế đầy đủ

Bạn sẽ cần đáp ứng điều kiện tối thiểu của đơn vị cho vay để vay theo bảo hiểm y tế

Bạn sẽ cần đáp ứng điều kiện tối thiểu của đơn vị cho vay để vay theo bảo hiểm y tế

Lãi suất vay

Hiện nay, lãi suất vay trả góp bằng BHYT ưu đãi nhất là 1,66%/ tháng (khoảng 19, 92%/ năm). Tuy nhiên, mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ dựa trên chỉ số lạm phát. Để biết chính sách lãi suất cho vay theo bảo hiểm y tế hiện tại của từng ngân hàng, bạn có thể gọi đến số hotline hoặc đến văn phòng giao dịch gần nhất để được tư vấn.

Có 2 cách tính lãi suất vay theo BHYT như sau:

 • Lãi suất trên dư nợ gốc: Tiền lãi được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu bạn vay trong suốt thời hạn vay.
 • Lãi suất trên dư nợ giảm dần: Tiền lãi được tính dựa trên số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ đi số tiền gốc bạn đã trả trước đó.

Hướng dẫn vay theo BHYT

Thông thường, mỗi đơn vị cho vay theo bảo hiểm y tế đều sẽ có các quy trình và thủ tục mở hồ sơ vay vốn khác nhau Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, ngân hàng vẫn dựa trên 1 quy trình làm việc tổng quát. Cụ thể, khi có nhu cầu vay bằng BHYT tại các ngân hàng bạn cần tiến hành làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Liên hệ và xác minh thông tin 

Trước hết, bạn cần liên hệ với các đơn vị cho vay vốn để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất về điều kiện vay, các giấy tờ cần có… Bạn có thể để lại phương thức liên lạc, sau đó đội ngũ tư vấn viên của ngân hàng sẽ liên hệ xác minh lại thông tin và nhu cầu vay của bạn. 

Bước 2: Thỏa thuận, ký kết hợp đồng

Khi đã có đầy đủ thông tin khách hàng, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng cho vay với hạn mức dựa trên thỏa thuận trước đó. Đồng thời, hợp đồng cũng quy định nghĩa vụ, trách nhiệm của bên cho vay và người đi vay, thời hạn thanh toán, cách thức thanh toán…

Bước 3: Nhận giải ngân 

Ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực, khách hàng sẽ nhận được giải ngân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng)

Cách thanh toán khoản vay

1. Thanh toán khoản vay BHYT qua ví điện tử 

Thanh toán khoản vay thông qua ví điện tử là hình thức thanh toán phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Chỉ cần sử dụng một ví điện tử có liên kết với tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, thẻ Visa là bạn có thể thực hiện thanh toán đơn giản. 

Hiện có ứng dụng ví điện tử cho phép bạn thực hiện dạng giao dịch này có thể như Momo, Airpay, Zalo Pay, Viettel pay…Tuy nhiên, hãy lưu ý, để thanh toán được bạn cần có tài khoản điện tử có số dư lớn hơn hoặc bằng số tiền cần thanh toán vay theo bảo hiểm y tế. Đồng thời, đừng quên số hợp đồng để kiểm tra đúng hợp đồng cần thanh toán. 

2. Thanh toán khoản vay BHYT bằng chuyển khoản online

Có lẽ, Internet Banking hay Mobile Banking đã không còn xa lạ với khách hàng hiện nay. Việc thanh toán chuyển khoản trực tiếp số tiền trả góp hàng tháng thông qua cách này cũng rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo:

 • Sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking của ngân hàng có hỗ trợ thanh toán cho đơn vị vay nợ
 • Nhập đúng số tài khoản của ngân hàng cho vay
 • Kiểm tra lại số hợp đồng trước khi thanh toán để tranh nhầm lẫn

3. Giao dịch trực tiếp tại ngân hàng 

Để an tâm và chắc chắn hơn, bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng cho vay để nộp tiền. Dù tính chắc chắn cao nhưng việc mất thời gian đi lại cũng tạo ra nhiều bất tiện. Để tránh mất thời gian khi giao dịch, bạn cần:

 • Nhớ số tài khoản giao dịch
 • Chắc chắn số tiền cần thanh toán (Bao gồm cả tiền lãi)
 • Giữa lại phiếu xác nhận giao dịch để tiện kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết

4. Thanh toán qua các điểm giao dịch được ủy quyền

Hiện nay, không ít đơn vị cho vay đã liên kết với các điểm giao dịch để tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán. Nhà cung cấp điểm giao dịch có thể kể đến như Viettel, Thế giới di động, Vinmart… Sau khi đến điểm giao dịch, bạn chỉ cần cung cấp thông tin cần thiết, ngay lập tức nhân viên giao dịch sẽ kiểm tra và thanh toán khoản vay giúp bạn. Khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ nhận được phiếu thu để kiểm tra. 

Lưu ý gì khi vay qua thẻ BHYT

Dưới đây là 5 thắc mắc thường gặp khi bạn có nhu cầu vay theo thẻ bảo hiểm y tế. Cùng chúng tôi điểm qua để lưu ý rõ hơn về loại hình vay vốn này.

1. Mất thẻ BHYT có được hỗ trợ vay không?

Trên thực tế, bạn có thể liên hệ công ty xin mã bảo hiểm từ đó cung cấp lại cho bên tài chính ngân hàng. Ngay sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra mã và tình trạng đóng bảo hiểm của bạn để có được sự hỗ trợ vay vốn sớm nhất. 

2. Bảo hiểm y tế gia đình có được hỗ trợ vay không?

Với các trường hợp tự đóng bảo hiểm y tế (không được công ty đang làm việc hỗ trợ), hiện nay các công ty tài chính hay các ngân hàng đều chưa có chính sách hỗ trợ.

3. Vay theo bảo hiểm y tế có bị giữ giấy tờ hay không?

Đơn vị cho vay sẽ không giữ giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế gốc, CMND/CCCD, Hộ chiếu mà bạn chỉ cần nộp bản sao công chứng của các loại giấy tờ này. 

Đơn vị cho vay sẽ không giữ thẻ bảo hiểm y tế gốc

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về hình thức vay theo bảo hiểm y tế tại các ngân hàng, công ty tài chính. Hiện tại, nhiều đơn vị đã hỗ trợ hình thức vay vốn này trên toàn quốc với nhiều chính sách, ưu đãi khác nhau. Ngoài ra bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ hợp đồng, điều khoản hợp đồng trước khi ký kết. Lựa chọn các đơn vị cho vay uy tín và hợp pháp để được đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm trước khi lựa chọn đơn vị cho vay theo thẻ BHYT. Vay nhanh 247 cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!