Trí tuệ nhân tạo là gì? 7 loại trí tuệ nhân tạo bạn nên biết

0
121

Phát triển trí tuệ nhân tạo AI là chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì mà lại được nhiều sự chú ý như vậy. Bài viết hôm nay sẽ mang tới cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về công nghệ 4.0 này.

Trí tuệ nhân tạo là gì

Trước khi tìm hiểu về công nghệ AI, bạn cần hiểu trí tuệ nhân tạo là gì. Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence (AI) là công nghệ mô phỏng lại trí não con người bằng máy móc

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng lại trí não con người

Trí tuệ nhân tạo là công nghệ mô phỏng lại trí não con người

Với công nghệ này, máy móc có quá trình hoạt động trí tuệ, tư duy và có suy nghĩ giống như con người. Quá trình này bao gồm việc: học tập, thu thập thông tin, lập luận theo khả năng chính xác nhất và tự sửa lỗi. 

AI có thể giúp máy móc có được trí tuệ của con người như: suy nghĩ và giải quyết vấn đề, tự do giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên, biết nói và biểu lộ cảm xúc,.. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo AI và việc lập trình logic bằng các ngôn ngữ lập trình. 

7 loại trí tuệ nhân tạo bạn nên biết 

Phân loại dựa trên mức độ giống với trí não con người

AI có thế giúp máy móc mô phỏng các hoạt động của con người. Vì vậy việc phân loại AI dựa trên mức độ thành thạo khi thực hiện các hoạt động như con người. Theo đó, trí tuệ nhân tạo được phân chia thành 4 loại sau

Reactive – Máy phản ứng

Máy phản ứng là những hệ thống AI lâu đời nhất với khả năng rất hạn chế. Loại trí tuệ nhân tạo này chỉ có khả năng phân tích trạng thái và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Những chiếc máy phản ứng không chứa bộ nhớ. Vì vậy chúng không có khả năng phát triển vì không thể tận dụng các kinh nghiệm trước đây.

Một ví dụ về AI máy phản ứng là Deep Blue của IBM. Đây là cỗ máy có thể phân tích, dự đoán nước đi khả thi nhất của đối thủ. Nhờ vậy nó đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov. Tuy nhiên vì không có trí nhớ nên Deep Blue không thế phát triển lên trình độ cao hơn. Thực tế cỗ máy này được coi như là thành tựu công nghệ đột phá trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Limited Memory – Bộ nhớ hạn chế

Mức độ phát triển tiếp theo của trí tuệ nhân tạo là gì? Đó chính là các AI với bộ nhớ hạn chế. Các AI này đã xóa bỏ nhược điểm của AI đời đầu. Chúng có thể đưa ra các quyết định dựa trên kinh nghiệm quá khứ trong bộ nhớ. Thông thường, AI với bộ nhớ hạn chế thường được kết thêm các bộ cảm biến để có thể dự đoán tình huống chính xác hơn. 

Ví dụ cho loại AI này là các loại xe tự lái. Với các cảm biến quanh thân xe, AI có thể tự tính toán khoảng cách an toàn với các xe xung quanh. Từ đó chúng điều chỉnh tốc độ xe sao cho luôn di chuyển trong vùng an toàn. 

Theory of mind – Lý thuyết của tâm trí

Đây là mức độ phát triển thứ ba của công nghệ AI. Lúc này, trí tuệ nhân tạo có thể tự học hỏi và suy nghĩ. Sau đó chúng dùng những kiến thức này để giải quyết các vấn đề cụ thể. 

Tuy nhiên hiện tại, loại AI này chỉ đang được nghiên cứu và phát triển.

Ví dụ về loại trí tuệ nhân tạo thứ 3 này là nhân vật Sonny trong phim I, Robot (2004). Sonny khác với những con robot khác bởi anh có suy nghĩ logic, có cảm xúc và có giấc mơ. 

Sonny đã có sự hình thành tâm lý giống con người

Sonny đã có sự hình thành tâm lý giống con người

Self-Aware – Tự nhận thức

Đây chính là hình thái phát triển cuối cùng của trí tuệ nhân tạo AI. Lúc này, AI có khả năng tự nhận thức, có ý thức, cảm xúc như con người thực sự. Vậy điểm khác nhau giữa con người và hình thái cuối cùng của trí tuệ nhân tạo là gì? Có chăng đó chỉ là AI không có được cơ thể sống thực thụ như con người mà thôi. 

Tuy nhiên, hình thái này cũng chỉ là sự tồn tại theo giả thuyết. Công nghệ hiện tại vẫn chưa chế tạo được loại AI này.

Phân loại theo công nghệ 

Ngoài mức độ giống với trí não con người thì tiêu chí tiếp theo để phân loại trí tuệ nhân tạo là gì? Đó là dựa trên trình độ công nghệ được ứng dụng. Với tiêu chí này, ta có 3 loại trí tuệ nhân tạo như sau: 

Trí thông minh nhân tạo hẹp (ANI)

Trí thông minh nhân tạo hẹp chỉ tất cả các loại trí tuệ nhân tạo mà con người đã sáng tạo ra cho tới thời điểm hiện tại. Điểm chung giữa chúng là đều chỉ có thể tự động thực hiện một nhiệm vụ cụ thể bằng các hành động giống con người. 

Tự động nhận diện khuôn mặt cũng là một công nghệ ANI

Tự động nhận diện khuôn mặt cũng là một công nghệ ANI

ANI không thể hành động vượt quá những gì mà chúng đã được lập trình. Vì vậy phạm vi năng lực của ANI rất hẹp. Ngay cả những AI tiên tiến nhất ở thời điểm hiện tại có sử dụng machine learning, deep learning cũng thuộc ANI.

Trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI)

Trí tuệ tổng hợp nhân tạo có khả năng xây dựng năng lực, kết nối và khái quát hóa các lĩnh vực. AGI giống con người ở chỗ chúng có thể tái tạo các khả năng đa chức năng của con người.

Siêu trí tuệ nhân tạo (ASI)

Siêu trí tuệ nhân tạo là bước phát triển đỉnh cao trong công nghệ AI. ASI là bản nâng cấp của AGI khi vừa có trí thông minh đa diện của con người, lại vừa có bộ nhớ lớn với khả năng xử lý và phân tích dữ liệu siêu tốc. 

Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về trí tuệ nhân tạo cùng các loại trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ phát triển. Vay nhanh 247 hy vọng bạn đã có cái nhìn khái quát về trí tuệ nhân tạo là gì cũng như những khả năng chúng có thể thực hiện được ở hiện tại và cả tương lai.