Tín phiếu kho bạc là gì? Đặc điểm và chức năng

0
95

Bạn đang thắc mắc không biết tín phiếu kho bạc là gì? Tín phiếu kho bạc có đặc điểm và chức năng như thế nào? Tất cả câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút để tìm hiểu, rất nhanh chóng.

Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc Nhà nước

Tín phiếu kho bạc có tên tiếng anh là Treasury Bills hay ngắn gọn hơn là T-bills. Đây là một loại giấy dùng để chứng nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo các phương thức đã được pháp luật quy định. Hiểu đơn giản, tín phiếu kho bạc là một công cụ vay nợ ngắn hạn của Chính phủ phát hành trong kỳ hạn nhất định 3, 6 hoặc 12 tháng.

Tín phiếu kho bạc cũng là một loại chứng khoán chiết khấu. Chúng được trả lãi với mức lãi suất nhất định và sau đó được hoàn trả vốn đến kỳ hạn thanh toán, được thanh toán khoản lãi khi lần đầu bán giảm giá. Tức là, với mức giá thấp hơn so với khoản tiền đã định thanh toán trước khi hết hạn thì tín phiếu kho bạc sẽ được trả lãi suất.

Đặc điểm của tín phiếu kho bạc

Dưới đây là 2 đặc điểm chính của tín phiếu kho bạc:

Tính rủi ro thấp nhất thị trường

Được coi là công cụ tài chính có tính rủi ro thấp nhất thị trường, tín phiếu kho bạc hầu như không có khả năng bị vỡ nợ từ chính người phát hành. Điều này được lý giải hết sức đơn giản là bởi Chính phủ không bao giờ mất khả năng thanh toán nợ cho đến kỳ hạn thanh toán. Chính phủ chính là cơ quan có thể tăng thuế, in tiền để trả nợ nên không có chuyện bị lỗ khi sở hữu tín phiếu kho bạc.

Tuy nhiên, mức lãi suất của loại chứng khoán này tương đối thấp và ít lưu thông trên thị trường tiền tệ. Nguồn lãi không cao nên không hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Phát hành theo lô

Tín phiếu kho bạc không phát hành riêng lẻ, chỉ phát hành từng lô và thường thực hiện bằng phương pháp đấu giá. Đối tượng người mua chủ yếu là các ngân hàng, các công ty hoặc các đơn giản trung gian tài chính khác.

Như vậy, bạn có thể hiểu, tín phiếu kho bạc thường được ngân hàng trung ương của các nước sử dụng như một công cụ nhằm điều hành chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở.

Đối tượng sở hữu tín phiếu kho bạc

Đối tượng sở hữu tín phiếu kho bạc Nhà nước

Đối tượng sở hữu tín phiếu kho bạc Nhà nước

Như đã trình bày ở trên, tín phiếu kho bạc là do Kho bạc Nhà nước phát hành và bán lại cho các công ty tài chính. Do đó, đối tượng sở hữu tín phiếu kho bạc chính là các ngân hàng, các công ty tài chính thương mại và các đơn vị trung gian khác.

Chức năng của tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc được các ngân hàng thương mại nắm giữ để nhằm mục đích đầu tư nguồn vốn bị đóng băng. Từ đó, các ngân hàng sẽ được hưởng lợi tức còn thời hạn sử dụng tín phiếu kho bạc như một tiền dự trữ ở cấp hai.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương sử dụng tín phiếu kho bạc để thực hiện nghiệp vụ thị trường mở để điều chỉnh tiền cung ứng. Điều này rất có ý nghĩa trong việc điều chỉnh việc lưu thông và kiểm soát thị trường tiền tệ.

Ví dụ, nhằm mục đích nới lỏng chính sách và cung cấp tiền với số lượng tăng thì Ngân hàng nhà nước sẽ mua lại tín phiếu kho bạc. Nhờ vậy, các tổ chức, doanh nghiệp có thể nâng cao hoạt động phát triển kinh tế. Từ đó là tình trạng lạm phát không còn xảy ra nữa.

Như vậy, bạn có thể nhận thấy tín phiếu kho bạc là một công cụ quản lý và vận hành các dòng tiền trong phạm vi đất nước. Tín hiệu kho bạc đồng thời cũng là phương pháp không thể thiếu của các Ngân hàng khi họ đảm nhiệm chức năng lưu thông tiền tệ của mình.

Phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Ngân hàng nhà nước đưa ra 2 phương thức cơ bản để phát hành tín phiếu kho bạc như sau:

Các phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Các phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Phương thức bắt buộc

Ở phương thức này, ngân hàng sẽ phát hành tín phiếu dựa vào căn cứ tình hình của thị trường tại các thời điểm cụ thể. Các tổ chức tín dụng nếu muốn mua tín phiếu kho bạc thì phải tuân theo các điều khoản, quy định của Thống đốc của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Phương thức đấu thầu

Đây là phương thức phổ biến nhất để phát hành tín phiếu kho bạc. Các nghiệp vụ của thị trường áp dụng một cách quy củ, đúng với quy định của pháp luật. Theo đó, người mua nhận tín phiếu thông qua ghi sổ khi giao dịch đã thực hiện thành công.

Theo thông quy định về xử lý hành vi phát hành tín phiếu kho bạc sai lệch, tín phiếu được phát hành theo hình thức bắt buộc phải thanh toán đầy đủ. Lúc đó, ngân hàng nhà nước sẽ có quyền trích nợ thanh toán tự động cho các tổ chức tham gia mua tín phiếu.

Việc trích nợ này sẽ được thực hiện cho tới thời hạn nộp đủ số tiền thiếu trong thời gian là 05 ngày, tính từ ngày làm việc hành chính của tín phiếu phát hành. Nếu sau ngày thu nợ trên mà công ty vẫn không trả khoản tiền nợ thì sẽ bị xử phạt theo quy định của luật định.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về tín phiếu kho bạc. Hy vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình mua loại chứng khoán này trong thời gian tới. Vay nhanh 247 cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!