Bạn đã thực hiện sạc pin smartphone đúng cách hay chưa?

0
99

Sạc pin smartphone đúng cách nghe thì đơn giản nhưng thực tế thì không phải ai cũng làm đúng. Bạn nên biết rằng, khi sạc pin sai cách sẽ mang lại nhiều tác hại khôn lường, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hoặc nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng cũng như tuổi thọ của điện thoại. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách sạc smartphone đúng cách và an toàn dành cho bạn đọc.

Những hậu quả không tưởng khi sạc smartphone sai cách

Thiết bị giảm tuổi thọ do cách sạc điện thoại của người dùng không đúng cách

Thiết bị giảm tuổi thọ do cách sạc điện thoại của người dùng không đúng cách

Điện thoại di động hiện nay là vật bất ly thân của nhiều người. Khi thời đại công nghệ hiện đại lên ngôi, những chiếc smartphone đóng vai trò càng quan trọng trong cuộc sống. Smartphone hỗ trợ chúng ta trong việc trao đổi thông tin liên lạc, kinh doanh, giải trí… Nhưng sử dụng smartphone đúng cách thì không phải ai cũng biết, nhất là cách sạc điện thoại. Vậy sạc pin smartphone sai cách là gì và hậu quả của nó để lại ra sao?

Hậu quả dễ nhìn thấy nhất là tuổi thọ thiết bị nhanh chóng xuống cấp khi sạc sai cách. Pin không đảm bảo, chức năng sạc thay đổi liên tục khiến pin dễ bị chai, tuổi thọ pin không đảm bảo. Việc thay pin có thể hỗ trợ sử dụng máy trong một thời gian nhưng chất lượng không thể nào ổn định như pin nguyên thủy của máy.

Hiện nay có nhiều vụ cháy nổ xảy ra với người sử dụng điện thoại, gây thương vong thường là do người dùng vừa cắm sạc vừa chơi. Đây là một sai lầm trong quá trình sạc smartphone. Việc xả nạp năng lượng liên tục khiến cho smartphone sinh ra nhiệt lượng cao, gây rò rỉ các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khi nhiệt lượng pin lên cao, nóng quá mức quy định thì rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ điện thoại.

Việc cháy nổ này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng, gây bỏng hoặc văng các mảnh vỡ từ điện thoại, làm tổn thương khi ở cự ly gần. Chưa kể các vật dụng trong gia đình dễ bị cháy nổ theo do chập điện gây ra.

Hướng dẫn sạc pin smartphone đúng cách mà bạn nên biết

Không nên để cạn pin rồi mới sạc

Không nên để cạn pin rồi mới sạc

Sạc smartphone đúng cách không chỉ đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của thiết bị mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cùng tham khảo những cách sạc pin smartphone đúng cách nhất qua các chia sẻ sau:

  • Không nên để pin cạn rồi mới sạc

Khi pin cạn kiệt năng lượng thì đây cũng chính là lúc pin xảy ra nhiều phản ứng hóa học nhất. Nếu không kịp thời sạc lại, pin sẽ không thể hồi phục được. Những viên pin trên smartphone hiện nay đều sử dụng công nghệ lithium-ion có tuổi thọ rất tốt. 

Theo các chuyên gia của Battery University thì pin li ion duy trì tuổi thọ tốt nhất trong khoảng 45% đến 75%. Do đó người dùng có thể sạc pin khi dung lượng còn tối thiểu 20%, đừng đợi đến khi cạn mới sạc.

  • Vừa sạc máy vừa sử dụng là thói quen không tốt

Như đã phân tích ở trên, thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng gây ra nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Do đó thói quen này cần phải loại bỏ để bảo đảm an toàn cho người dùng và thiết bị. 

Luôn lưu ý tình trạng nhiệt độ của thiết bị trong quá trình sạc, không để pin quá nóng, hoặc nơi có nguồn nhiệt cao. Tắt bớt những ứng dụng điện thoại đang chạy ngầm cũng là cách giảm thiểu năng lượng xả ra, giúp thiết bị ổn định trong quá trình sạc.

  • Cẩn thận với những thiết bị điện thoại vừa mới bị rơi hoặc bị tác động lực mạnh

Một số trường hợp thiết bị rơi hoặc tác động mạnh nhưng vẫn sử dụng được, tức là vẫn lên nguồn và hoạt động bình thường. Tuy nhiên, cần cẩn thận bởi khi rơi đập, tác dụng một lực mạnh có thể các chi tiết máy bị lệch, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. 

Nếu có thể bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng máy tại các trung tâm bảo hành để đảm bảo máy có thể sạc và sử dụng được bình thường. Với nguồn điện lớn cắm vào thiết bị không đảm bảo an toàn vẫn có khả năng xảy ra các sự cố cháy nổ ngoài ý muốn.

Cảnh báo sử dụng smartphone an toàn

Thiết bị cảnh báo không đảm bảo an toàn là khi có những trạng thái bất ổn. Người dùng cần lưu ý để tránh các tai nạn hoặc các vấn đề liên quan đến an toàn trong quá trình sử dụng.

Thiết bị quá nóng là cảnh báo tình trạng sử dụng và sạc pin sai cách. Do đó người dùng nhanh chóng rút nguồn điện, có thể đặt trước quạt hoặc để nơi nhiệt độ phòng cho thiết bị ổn định rồi mới tiếp tục sạc.

Những nơi có nhiệt độ cao cũng khiến máy bị nóng nên tốt nhất tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gần nguồn lửa. Nếu máy sử dụng các ứng dụng có dung lượng lớn, cũng dễ làm nóng máy ví dụ chơi các loại game trực tuyến. 

Vì vậy, những lúc như thế này bạn có thể tháo ốp lưng máy, ngồi trước quạt hoặc dưới điều hòa có thể giảm được nhiệt lượng tỏa ra từ máy. Những nơi có nhiệt độ ẩm ướt cũng không tốt cho tuổi thọ của máy.

Trên đây là một số thông tin và những lưu ý khi sạc điện thoại và hướng dẫn sạc pin smartphone đúng cách. Cần hạn chế các lỗi trên để đảm bảo tuổi thọ máy của bạn kéo dài, an toàn cho bản thân và những người xung quanh nữa nhé. Vay nhanh 247 cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!