Tìm hiểu về Lean Startup là gì?

0
106

Khi chúng ta có ý tưởng kinh doanh nhưng còn hạn chế nhiều mặt thì lean startup có thể hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, tìm hiểu được nhu cầu khách hàng khá tốt. Để hiểu hơn về mô hình khởi nghiệp này hãy cùng theo dõi nội dung sau đây nhé!

1. Lean Startup là gì?

Lean Startup hay còn được gọi là khởi nghiệp tinh gọn là một cách tiếp cận khoa học để xây dựng và bắt đầu một công ty. Quá trình khởi nghiệp này dựa trên dữ liệu phản hồi của người dùng để hướng dẫn và tăng tốc độ phát triển lặp đi lặp lại của sản phẩm.

Thuật ngữ này được Eric Ries giới thiệu lần đầu tiên trong blog của mình và sau đó xuất bản thành cuốn sách The Lean Startup năm 2011. Eric Ries đã định nghĩa Lean Startup là “một tổ chức gồm những người được tổ chức để tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong những hoàn cảnh vô cùng bất định.”

Phương pháp luận bắt nguồn từ sự khác biệt cơ bản giữa các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp truyền thống, có những đổi mới thay vì một mô hình kinh doanh đã có sẵn. 

Lean startup hạn chế được những rủi ro trong xây dựng doanh nghiệp

Lean startup hạn chế được những rủi ro trong xây dựng doanh nghiệp

2. Ví dụ cụ thể về Lean Startup

Một trong những công ty khởi nghiệp tinh gọn thành công đầu tiên là Dropbox. Khi bắt đầu thành lập, doanh nghiệp này đã thử nghiệm sản phẩm trước khi đổ hết tiền vào việc phát triển sản phẩm.

Là một công ty khởi nghiệp nhỏ, họ cần giảm thiểu rủi ro của mình và đó chính xác là nơi phù hợp với phương pháp khởi nghiệp tinh gọn.

Với các bản phát hành sản phẩm lặp đi lặp lại dựa trên dữ liệu của khách hàng mục tiêu, phương pháp này giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Đồng thời, nó xác nhận xem khách hàng có thực sự cần sản phẩm hay không.

3. Các yêu cầu đối với Lean Startup

Lean Startup là mô hình chỉ chú trọng thử nghiệm. Có những kế hoạch kéo dài đến 5 năm và mấu chốt là tìm ra phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm.

Khởi nghiệp tinh gọn sẽ bắt đầu phân tích tình hình kinh doanh bằng các giả thuyết được thử nghiệm nhanh chóng thay cho các kế hoạch kinh doanh. Các mẫu thử này chỉ cần số lượng vừa đủ. Nếu khách hàng phản hồi không tốt, chúng ta có thể điều chỉnh ngay để hạn chế được những rủi ro khi phát triển sau này.

Trong quá trình thử nghiệm sản phẩm, các nhà quản lý có thể gặp các trường hợp phải thay đổi toàn bộ kế hoạch hoặc sản phẩm mục tiêu chỉ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sự điều chỉnh này có thể lặp đi lặp lại miễn sao khách hàng quan tâm đến sản phẩm và doanh nghiệp có thể phục vụ nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Để bắt đầu phương pháp khởi nghiệp tinh gọn, các nhà quản lý cần xác định vấn đề quan tâm cần giải quyết. Sau đó thực hiện việc phát triển sản phẩm phù hợp với các khách hàng tiềm năng. Thực hiện điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Quy trình này nếu hoạt động chặt chẽ và chính xác sẽ hạn chế được rủi ro khá lớn cho doanh nghiệp.

Với lean startup doanh nghiệp sẽ đi tìm mô hình kinh doanh để mở rộng chứ không phải cố gắng phát triển mô hình sẵn có.

Lean startup sẽ giúp nhận biết các vấn đề tồn đọng nhanh chóng nhất

Lean startup sẽ giúp nhận biết các vấn đề tồn đọng nhanh chóng nhất

4. Vai trò của khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn có thể là lựa chọn hoàn hảo đối với nhiều người. Khi hiểu và áp dụng đúng mục đích, khởi nghiệp tinh gọn dễ dàng mang lại thành công hơn quy trình truyền thống. Một số vai trò cơ bản của khởi nghiệp tinh gọn thể hiện qua nội dung sau đây:

* Hạn chế rủi ro

Khởi nghiệp tinh gọn sẽ hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất. Nói một cách khác khởi nghiệp tinh gọn sẽ ít thất bại hơn so với việc sử dụng các phương pháp truyền thống. Đó là bởi vì, với Lean startup, chúng ta không đặt cược mọi thứ vào độ chính xác của các giả định. 

Chính vì vậy, khởi nghiệp tinh gọn cho phép chúng ta giảm thiểu một số rủi ro kinh doanh lớn nhất: rủi ro của sản phẩm, rủi ro khách hàng và rủi ro từ mô hình kinh doanh.

* Chi phí thấp

Chúng ta cần ít kinh phí hơn để tung ra một sản phẩm. Khi bắt đầu bằng cách khởi chạy các dự án sẽ tiêu tốn ít tài nguyên hơn. Do đó, nhu cầu về nguồn vốn ban đầu để khởi động dự án sẽ giảm xuống đến mức thấp nhất. 

Số tiền càng ít có nghĩa chúng ta sẽ dễ dàng nhận được tài trợ hơn. Và trước tiên chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng từ các nhà đầu tư vì nhiều người có kinh nghiệm sẽ nhận ra những lợi ích của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn.

* Thất bại ngắn, đưa ra bài học lâu dài

Với khởi nghiệp tinh gọn chúng ta sẽ nhận ra những sai sót một cách nhanh chóng nếu thất bại. Nhờ các phản hồi tiêu cực sẽ là kinh nghiệm để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 

* Sản phẩm bán sát nhu cầu khách hàng

Với phương pháp khởi nghiệp này các sản phẩm sẽ được phát triển theo cách mà khách hàng thực sự muốn. Trong kinh doanh, đôi khi xảy ra trường hợp một sản phẩm thiết kế gây khó chịu cho mọi người. Phương pháp khởi động tinh gọn giúp chúng ta tránh điều đó.

* Mô hình này áp dụng cho mọi công ty

Phát triển sản phẩm tinh gọn có thể được sử dụng trong tất cả các công ty khởi nghiệp và thậm chí cả các công ty đã thành lập. Tính linh hoạt của các nguyên tắc tinh gọn làm cho mô hình này trở nên hữu ích cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp khác nhau.

Lean startup sẽ giúp nhận biết các vấn đề tồn đọng nhanh chóng nhất

Lean startup sẽ giúp nhận biết các vấn đề tồn đọng nhanh chóng nhất

5. Quy trình của một Lean startup

Quy trình lean startup của mỗi công ty là khác nhau, nhưng tất cả chúng sẽ trải qua ba giai đoạn:

  • Tìm kiếm vấn đề hoặc giải pháp phù hợp.
  • Tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thị trường. 
  • Giai đoạn tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn đầu tiên, tất cả chỉ nhằm xác thực rằng vấn đề chúng ta đang giải quyết là chính đáng và khả thi. Hãy trả lời các câu hỏi khách hàng có thực sự cần một giải pháp? Họ có chịu chi trả cho nó không?

Sau khi xác thực điều đó, chúng ta có thể tiến hành giai đoạn quan trọng nhất, tìm sản phẩm và thị trường phù hợp để khởi nghiệp tinh gọn. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần định hình mô hình kinh doanh của mình. Trước đó, chúng ta sẽ trải qua một số chu kỳ “xây dựng, đo lường, học hỏi”. Sản phẩm thực sự sẽ giải quyết được vấn đề của khách hàng và tạo ra doanh thu.

Sau khi công ty khởi nghiệp đang bắt đầu hoạt động, khách hàng cần đến sản phẩm và đang đem lại doanh thu hãy mở rộng và phát triển nó. Chúng ta cần đảm bảo nguồn vốn, sử dụng dữ liệu để xác định các kênh tiếp thị và bán hàng tốt nhất, đồng thời không ngừng làm việc để cải thiện hơn nữa sản phẩm để cung ứng cho thị trường.

Khởi nghiệp tinh gọn đang là xu thế hiện nay có thể giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro trong quá trình xây dựng và phát triển. Hy vọng với những chia sẻ và giải đáp về lean startup bạn đọc sẽ hiểu và xác định được mô hình khởi nghiệp phù hợp với ý tưởng của mình.