Lập kế hoạch tài chính cá nhân hướng tới cuộc sống vững vàng

0
97

Chắc hẳn, bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn có được cuộc sống sung túc, giàu có. Nếu bạn chú ý quan sát, rất nhiều người đạt được tự do tài chính khi còn rất trẻ bởi biết lập kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý. Nếu bạn mới bắt đầu tập tành lập lập plan tài chính cho cá nhân mình thì không thể bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết này.

1. Kế hoạch tài chính cá nhân là gì?

Kế hoạch tài chính cá nhân hiểu một cách đơn giản là bản kế hoạch thu chi và mục tiêu đạt được ý định tài chính của một người. Đây là một bản kế hoạch khoa học, giúp người tạo lập có thể kiểm soát các hoạt động tài chính của mình như thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư,…

Lập kế hoạch tài chính cá nhân để sớm tự do tài chính

Lập kế hoạch tài chính cá nhân để sớm tự do tài chính

2. Tại sao cần lập kế hoạch tài chính cá nhân?

Nếu bạn muốn sự đảm bảo về tài chính, không còn muốn chi phối tiền bạc tới những quyết định trong cuộc sống thì bạn phải kiểm soát được nó. Và để kiểm soát được tài chính cá nhân thì không có cách nào khác ngoài chuẩn bị cho mình một bản kế hoạch chu đáo.

  • Đảm bảo tài chính gia đình hạnh phúc

Hầu hết niềm hạnh phúc của chúng ta đến từ tiền bạc. Nếu sinh ra và lớn lên không bị chi phối bởi tiền bạc thì hẳn bạn sẽ thầm cảm ơn cuộc sống đã ưu ái cho mình biết bao. Tuy nhiên, nếu bạn không có được may mắn giàu có từ trong trứng nước thì vẫn có được hạnh phúc khi có được nguồn tài chính vững vàng.

Kế hoạch tài chính giúp bạn biết được mình đã kiếm và chi bao nhiêu tiền. Từ đó mà có những cách thức như đầu tư để kiếm thêm thu nhập hay cắt bớt chi tiêu để tiết kiệm. Cuộc sống ổn định, tài chính vững mạnh sẽ mang lại niềm vui cho bạn trong cuộc sống đầy cạnh tranh như hiện nay.

  • Giảm stress

Tiền mang tới hạnh phúc thì tất nhiên, tiền sẽ khiến bạn stress khi thiếu nó. Lập kế hoạch tài chính cá nhân chính là cách để bạn kiểm soát được phần lớn cuộc sống hàng ngày của mình, ít bị chi phối bởi đồng tiền và có được sự bình yên trong tâm hồn.

Tiền bạc sẽ giúp bạn giải quyết được phần lớn các vấn đề trong cuộc sống

Tiền bạc sẽ giúp bạn giải quyết được phần lớn các vấn đề trong cuộc sống

Một khi bạn chú ý đến việc quản lý của bản thân, bạn sẽ thoát ra khỏi vòng xoáy của nợ nần tiền bạc và chủ động sống, sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Không chỉ giúp bạn giảm stress mà còn kế hoạch tài chính còn giúp bạn có đời sống dư dả hơn về kinh tế.

  • Chuẩn bị cho những tình huống phát sinh

Chúng ta không thể biết được ngày mai sẽ có chuyện gì sẽ xảy ra. Những rủi ro luôn tiềm tàng trong cuộc sống như nghỉ việc, làm ăn thua lỗ, bệnh tật,… Đây là một quy luật tự nhiên mà bạn không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, nếu biết cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả, bạn có thể tự chủ giải quyết những rủi ro đó một cách dễ dàng nhất.

  • Đạt được mục tiêu trong cuộc sống

Có tiền trong tay, bạn có thể đạt được nhiều mục tiêu mà mình mong muốn. Nếu bạn biết mình muốn gì, bạn sẽ cố gắng để có được. Ví như bạn có kế hoạch tài chính để mua một chiếc ô tô thì bạn nắm trong tay 50% quyền sở hữu chiếc ô tô đó. Quản lý tài chính hiệu quả giúp bạn đạt được những mục tiêu dài hạn trong cuộc sống.

  • Nghỉ hưu sớm

Có thể 20 – 30 tuổi bạn vẫn chưa nghĩ tới chuyện nghỉ hưu. Tuy nhiên, nếu đi làm một vài năm, bạn sẽ nhận thấy để đạt được giấc mơ “nghỉ hưu sớm” bạn sẽ cần phải cố gắng rất nhiều. Nếu biết các lập kế hoạch tài chính từ sớm, cùng với khả năng kiểm soát tiền hợp lý thì “về hưu sớm” ở độ tuổi 30, 40 tuổi không phải là giấc mơ.

3. Hướng dẫn cách lập kế hoạch tài chính đơn giản

Bạn nên lập kế hoạch tài chính cá nhân càng sớm càng tốt. Ngay khi bạn có tiền trong tay, biết cách tiêu tiền thì bạn đã nên lập kế hoạch tài chính cho mình. Dưới đây là một vài hướng dẫn cơ bản cho bạn:

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

  • Nghiên cứu: bạn nên tìm hiểu các cách lập kế hoạch tài chính trước khi bắt tay vào làm. Có rất nhiều phương pháp lập tài chính cá nhân như quy tắc 6 chiếc lọ, 50/30/20,…
  • Xác định nhu cầu tài chính: mỗi người có một nhu cầu cuộc sống khác nhau do đó hãy đề ra các mục tiêu về tiền bạc, gia đình, sự nghiệp,… để bạn dễ dàng thiết lập kế hoạch tài chính cho bản thân.
  • Ước lượng thu nhập: không chỉ tiền lương, nếu muốn giàu có bạn nên đa dạng nguồn thu nhập của mình từ các công việc khác từ kinh doanh, làm thêm, đầu tư,… Sau đó bạn ước lượng thu nhập có thể đạt được để kế hoạch tài chính khả thi.
  • Đặt khung giờ hoàn thành mục tiêu: một mục tiêu càng chi tiết thì càng dễ thành hiện thực. Bạn nên chia nhỏ các thời gian để có được khoản tiền ý muốn. Ví dụ bạn muốn thu nhập của mình năm nay là 300 triệu thì chia nhỏ mục tiêu, đặt mốc theo quý. Trong đó 3 tháng đầu kiếm được 50 triệu, 3 tháng sau 70 triệu và 6 tháng cuối năm kiếm được 80 triệu.
  • Loại bỏ những thói quen gây nhiễu: với những người mới bắt đầu lập kế hoạch tài chính thì khả năng thất bại khá lớn bởi những thói quen như kiểm soát nguồn thu – chi chưa có, khả năng kiểm soát tài chính hạn chế, công việc không như ý,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đây về chủ đề lập kế hoạch tài chính cá nhân hữu ích cho bạn. Vay nhanh 247 chúc bạn sớm đạt được mục tiêu tài chính cá nhân!