File Bin là gì? Cách giải nén File Bin đơn giản nhất

0
744

Làm thế nào để giải nén file Bin. Các công cụ ứng dụng giải nén file Bin phổ biến hiện nay và ứng dụng của file Bin chứa dữ liệu gì ?

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với việc ghi hình bằng đĩa DVD hoặc ghi âm bằng đĩa CD chắn hẳn đã quá quen thuộc với file Bin. Vậy File Bin chính xác là file gì và cách giải nén file Bin ra sao sẽ được cập nhật qua bài viết sau!

1. Giới thiệu về File Bin

Trên máy tính, các file đuôi .bin thường được sử dụng để chứa các tệp hình ảnh sao lưu CD, DVD và một số chương trình chống vi-rút nhất định. Đây là tệp có định dạng bin chứa mã nhị phân được sử dụng với nhiều ứng dụng khác nhau. Tệp bin không thể mở trực tiếp trên máy tính. Để sử dụng được tệp này cần ghi nó vào đĩa hoặc gắn nó vào ổ đĩa ảo. Ngoài ra, có thể thực hiện chuyển đổi tệp bin thành tệp ISO. 

Tuy nhiên, trên điện thoại Android, các bản sửa lỗi có một chút khác biệt. Tệp .bin trên điện thoại Android thường do lỗi của tệp .apk. Thông thường các ứng dụng Android có định dạng tệp Gói Android (APK). Nhưng một khi lỗi tiềm ẩn xảy ra với các thiết bị Android, nó sẽ khiến các tệp .apk thông thường được lưu dưới dạng tệp .bin. 

File Bin phổ biến trong việc ghi hình và âm thanh DVD/CD

File Bin phổ biến trong việc ghi hình và âm thanh DVD/CD

Như vậy bạn sẽ không thể cài đặt ứng dụng có định dạng .bin, thậm chí không thể mở hoặc giải nén nó. Hiện tại có rất nhiều bản sửa lỗi, các trình mở tệp Bin, trình giải nén tệp Bin, trình quản lý tệp Bin và các chương trình khác giúp người dùng mở, xem tệp .bin trên Android. Tuy nhiên người dùng sẽ phải trả phí nếu muốn sử dụng các chương trình này. Ngoài ra, người dùng có thể tự mình thay đổi phần mở rộng với các phần mềm hỗ trợ.

2. Cách mở File Bin

Khởi chạy tệp .bin hoặc bất kỳ tệp nào khác trên PC bằng cách nhấp đúp vào tệp đó. Nếu các liên kết tệp được thiết lập đúng cách, ứng dụng sẽ mở tệp đó. Ngoài ra người dùng có thể sử dụng các phần mềm trả phí hoặc sử dụng các phần mềm có sẵn của hệ điều hành. Khi mở tệp .bin chỉ cần cài đặt cho Windows biết ứng dụng chính xác để mở tệp đó. Từ đó việc mở tệp .bin sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn.

Cài đặt ứng dụng để mở tệp bin đơn giản hơn

Để cài đặt ứng dụng có định dạng tệp .bin, hãy thay đổi phần mở rộng của tệp và sử dụng plugin của bên thứ ba để cài đặt chương trình hoặc chuyển đổi các tệp riêng lẻ.

Đi tới cửa hàng Google Play và tìm kiếm một trình chuyển đổi BIN hoặc chương trình ISO Extractor. Thực hiện cài đặt ứng dụng trên thiết bị Android. Sau khi ứng dụng được cài đặt, chúng ta phải tạo kết nối vật lý với máy tính. Đây sẽ là nơi người dùng thực hiện đổi đuôi và gửi dữ liệu về lại điện thoại.

Sau khi bạn thực hiện điều chỉnh này, chương trình mở BIN của bên thứ ba sẽ có thể đọc và cài đặt tệp trên thiết bị Android của bạn.

3. Các phần mềm mở File Bin

NTI Dragon Burn 4.5

Dragon Burn được phát triển bởi NewTech Infosystems, Inc. Phần mềm này chỉ hoạt động với Mac và Powerbook dùng để tạo ra âm thanh, đĩa CD và DVD ở chế độ hỗn hợp, dữ liệu… NTI Dragon Burn 4.5 giúp người dùng có thể ghi đồng thời nhiều CD hoặc DVD. Phần mềm này cũng hỗ trợ cho cả ổ đĩa DVD-R mới nhất. Đồng thời người dùng cũng có thể ghi đĩa CD nâng cao bao gồm các ổ đĩa 52x CD-R và 24x CD-RW.

Giao diện của phần mềm NTI Dragon Burn 4.5

Giao diện của phần mềm NTI Dragon Burn 4.5

Roxio Creator NXT Pro 7

Roxio Creator NXT Pro 7 là phần mềm mạnh mẽ và linh hoạt, có thể đáp ứng mọi nhu cầu sáng tạo và kỹ thuật số của người dùng. Bạn có thể quay video từ nhiều máy ảnh và ghi lại màn hình. Đây là công cụ có tính bảo mật cao, sử dụng sao chép dễ dàng bằng các công cụ hàng đầu trong ngành cùng với việc mã hóa các tệp cần ghi vào USB hoặc đĩa. Ứng dụng này cũng hỗ trợ người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh của mình. Tuy nhiên khi sử dụng bạn sẽ mất phí.

Giao diện của Roxio Creator NXT Pro 7

Giao diện của Roxio Creator NXT Pro 7

DT Soft DAEMON Tools

DAEMON hay còn được gọi là Disk And Execution Monitor, được sử dụng để giả lập 4 DVD-ROM và CD-ROM ảo cùng một lúc. Người dùng có thể sử dụng phần mềm này để ghi hình ảnh một cách nhanh chóng vì nó không sử dụng định dạng vùng chứa. Công cụ có thể gắn kết nhiều định dạng phổ biến. Nó có thể chuyển đổi hình ảnh từ BIN, MDX, ISO… và ghi chúng vào đĩa CD, DVD và Blu-ray. Nó cũng có thể nén hoặc tách hình ảnh đĩa và chuyển đổi chúng thành một số tệp có thể được bảo vệ bằng mật khẩu. Đây cũng là phần mềm tốn phí.

Giao diện làm việc của DT Soft DAEMON Tools

Giao diện làm việc của DT Soft DAEMON Tools

Smart Projects IsoBuster

Đây là một phần mềm để khôi phục dữ liệu. Nó lưu các tệp bị mất khỏi đĩa CD, DVD hoặc Blu Ray bị hỏng hoặc bị chuyển vào thùng rác. Khi lắp đĩa, ổ flash hoặc thẻ nhớ, người dùng có thể thấy tất cả các phân vùng và bản nhạc trên phương tiện. Phần mềm này giúp người dùng có thể truy cập dữ liệu và tệp ẩn từ các phiên cũ hơn hoặc phân vùng ẩn. Và nó hoàn toàn độc lập với những hạn chế của Windows. Để sử dụng chương trình này người dùng cũng phải trả phí.

Giao diện của Smart Projects IsoBuster

Giao diện của Smart Projects IsoBuster

4. Cách giải nén file Bin bằng Winrar

Bước 1: Tải phần mềm Winrar về máy. Đây là phần mềm sử dụng giải nén phổ biến nhất hiện nay, nó phù hợp với tất cả các hệ điều hành hiện nay.

Bước 2: Thực hiện tải file IOS. Chúng ta nhấn chuột phải vào thư mục chứa file .IOS, chọn mục Giải nén tệp… hoặc Giải nén ở đây để giải nén tệp ra.

Thực hiện tải file IOS. Chúng ta nhấn chuột phải vào thư mục chứa file .IOS, chọn mục Giải nén tệp… hoặc Giải nén ở đây để giải nén tệp ra.

Bước 3: Thực hiện việc nén tập tin IOS nếu như dung lượng của file quá lớn

Bước 3: Thực hiện việc nén tập tin IOS nếu như dung lượng của file quá lớn

Bước 4: Chuyển đổi các tập tin thành đuôi IOS hoặc từ đuôi IOS hoặc ngược lại.

Bước 4: Chuyển đổi các tập tin thành đuôi IOS hoặc từ đuôi IOS hoặc ngược lại.

Bước 5: Tạo đĩa ảo từ các tập tin vừa chuyển đổi sau đó đổi các tập tin IOS thành ổ VCD hoặc CD.

Bước 5: Tạo đĩa ảo từ các tập tin vừa chuyển đổi sau đó đổi các tập tin IOS thành ổ VCD hoặc CD.

Bước 6: Ghi các tập tin vừa chuyển đổi ra đĩa.

Bước 6: Ghi các tập tin vừa chuyển đổi ra đĩa.

5. Cách giải nén file Bin bằng Power ISO

PowerISO hỗ trợ hệ điều hành Windows với Intel Pentium 166 MHz, RAM 64MB và Ổ đĩa cứng 128 MB. PowerISO hỗ trợ người dùng chuyển đổi, ghi, tạo, xóa, giải nén, xem, xóa và trích xuất tệp từ đĩa ghi lại. Ngoài ra, nó có thể chuyển đổi file BIN, DMG và bất kỳ dữ liệu hình ảnh CD / DVD nào sang định dạng ISO. Nó cũng có thể chuyển đổi tệp ISO thành CUE hoặc BIN.

Các bước giải nén bằng Poweriso:

  • Sau khi cài đặt thành công thì tiến hành khởi chạy PowerISO.
  • Nhấp vào nút “Mở” trên thanh công cụ hoặc chọn trình đơn “Tệp> Mở”, sau đó chọn tệp BIN hoặc CUE để mở. PowerISO sẽ tự động định vị tệp CUE tương ứng khi bạn chọn tệp BIN và ngược lại.
  • PowerISO sẽ mở các tệp BIN / CUE đã chọn và liệt kê tất cả các tệp cùng với chúng.
  • Nhấp vào nút “Giải nén” trên thanh công cụ để mở hộp thoại “Giải nén tệp BIN”.
  • Chọn thư mục đích để trích xuất.
  • Nếu bạn muốn giải nén tất cả các tệp, bạn nên chọn tùy chọn “Tất cả các tệp”.
  • Nhấp vào nút “OK” để bắt đầu giải nén tệp BIN / CUE.

Có thể nói, các tập tin đuôi file Bin thông dụng, được sử dụng nhiều trong việc ghi đia, điều chỉnh âm thanh, hình ảnh… Công cụ hỗ trợ chuyển đổi và giải nén file BIN cũng đa dạng nên người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn khi muốn xử lý tệp chứa đuôi Bin.