Công nghệ IoT là gì? Tìm hiểu các ứng dụng của công nghệ IoT trong thực tiễn

0
125

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều công nghệ đa lĩnh vực mới. Trong đó, công nghệ IoT (Internet of Things) là một trong những công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng này. Vậy thực chất công nghệ IoT là gì? Công nghệ này mang tới những lợi ích nào đối với đời sống con người? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công nghệ IoT là gì?

IoT là viết tắt của cụm từ Internet of Things – nghĩa là Internet vạn vật. Thuật ngữ này dùng để chỉ sự kết nối của vạn vật tạo nên hệ thống Internet rộng lớn phủ khắp toàn cầu. Nói một cách đơn giản, IoT là nền tảng giúp tất cả các thiết bị trên toàn cầu kết nối và tương tác với nhau qua mạng Internet. 

IoT - Internet of Things là một trong những công nghệ trụ cột của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

IoT – Internet of Things là một trong những công nghệ trụ cột của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Đặc tính

Đặc tính của công nghệ IoT là gì? Các đặc tính cơ bản của công nghệ IoT mà bạn cần nắm được là:

  • Tính kết nối liên thông: là khả năng mà vạn vật có thể kết nối với nhau qua Internet
  • Tính không đồng nhất: tất cả các thiết bị đều có phần cứng và network khác nhau. Vì vậy chúng không đồng nhất và chỉ có thể được kết nối nhờ sự kết nối về network.
  • Thay đổi linh hoạt: số lượng và trạng thái của các thiết bị trong IoT có thể tự động thay đổi linh hoạt.
  • Quy mô lớn: mạng lưới IoT bao gồm hàng tỷ các thiết bị kết nối với nhau qua Internet. Số lượng thiết bị này lớn hơn số máy tính được kết nối Internet hiện nay.
  • Thỏa mãn các dịch vụ liên quan tới “Things”: IoT cần có khả năng cung cấp các dịch vụ cho vạn vật, ví dụ như duy trì và bảo vệ sự riêng tư trong mối liên hệ giữa Physical Thing và Virtual Thing (vật hữu hình và vật vô hình).

Tầm quan trọng của IoT

Vậy tầm quan trọng của công nghệ IoT là gì? Bất cứ vật gì được kết nối với Internet đều có khả năng gửi thông tin, nhận thông tin hoặc cả hai. 

Một ví dụ dễ hiểu là: bạn xem phim trên điện thoại của mình. Điều này không có nghĩa là điện thoại của bạn phải chứa một bộ phim. Thay vào đó, phim được lưu trữ ở một nơi khác. Điện thoại của bạn có kết nối Internet thực hiện gửi thông tin (yêu cầu kết nối với bộ phim) và nhận thông tin (phát bộ phim trên thiết bị).

IoT giúp mọi thứ trở nên thông minh hơn

IoT giúp mọi thứ trở nên thông minh hơn

Như vậy có thể nói rằng, IoT giúp vạn vật trở nên thông minh hơn. Bởi vì nó giúp vạn vật có thể dễ dàng kết nối với các siêu dữ liệu, siêu máy tính trên toàn cầu.

Có thể chia những thứ đang kết nối với Internet thành 3 loại:

  • Thu thập thông tin và gửi: ví dụ như máy đo nhiệt độ, đo độ ẩm. Chúng tự động thu thập dữ liệu môi trường  từ các thiết bị xung quanh, sau đó gửi về hệ thống chủ.
  • Nhận thông tin và hành động: ví dụ như tivi nhận được các tín hiệu từ vệ tinh quanh trái đất và phát lại trên các kênh.
  • Thực hiện cả hai yêu cầu: đây là những thiết bị tự thu thập thông tin và tự quyết định các hành động phù hợp. Ví dụ như các hệ thống cảm biến tự động phun tưới trong công nghiệp. Chúng có thể tiến hành thu thập thông tin về độ ẩm của đất, sau đó tự tiến hành phun nước tưới khi độ ẩm thấp hơn yêu cầu.

Ứng dụng thực tiễn của công nghệ IoT là gì?

IoT được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là một số lĩnh vực đã và đang áp dụng công nghệ này vào quá trình nghiên cứu, sản xuất.

Công nghệ IoT được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: ô tô, xây dựng, y tế, điện tử,...

Công nghệ IoT được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: ô tô, xây dựng, y tế, điện tử,…

Ngành ô tô

Đây là lĩnh vực được hưởng lợi trực tiếp từ việc áp dụng công nghệ IoT. Ngành ô tô đã ứng dụng công nghệ này cho việc lắp ráp và sản xuất linh kiện một cách tự động.

Ngoài ra, cảm biến IoT cũng được lắp đặt bên trong xe nhằm phát hiện các lỗi thiết bị. Từ đó cảnh báo cho người lái xe kiểm tra lại các lỗi này. Các cảm biến này cũng giúp đo lường khoảng cách của xe với các xe xung quanh.

Ngành bán lẻ

Ứng dụng vào ngành giao thông vận tải của công nghệ IoT là gì? Công nghệ này giúp theo dõi và quản lý hàng hóa, số hàng còn tồn kho, số hàng đã bán,.. Nhà cung cấp có thể dựa vào đó để điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho hợp lý.

Bên cạnh đó, IoT cũng giúp thu thập dữ liệu khách hàng. Từ đó phân tích ra nhu cầu và thói quen nhằm giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng đối với sản phẩm. Người bán dựa vào các dữ liệu này để tối ưu chuỗi cung ứng của mình.

Ngành y tế

Công nghệ IoT có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Từ các thiết bị giám sát cho tới cảm biến theo dõi sức khỏe, tất cả đều tích hợp với công nghệ này. 

Ví dụ như các xe lăn được cài đặt theo dõi vị trí từ xa. Trong trường hợp có bệnh nhân cần sử dụng, các bác sĩ có thể dựa theo định vị để tìm xe lăn có vị trí gần nhất. Tương tự đối với các tài sản khác trong bệnh viện.

Ngành xây dựng

Smart Home là sản phẩm nổi bật nhất mà hệ thống IoT có thể thực hiện được trong ngành xây dựng. Nhà thông minh hiểu đơn giản là một khu vực sống nơi mà các thiết bị công nghệ được kết nối với nhau qua thiết bị điều khiển Smartphone.

Hiện nay, số lượng người tìm kiếm từ khóa “nhà thông minh” ngày càng tăng với khoảng 60.000 người. Có thể thấy rằng nhà thông minh sẽ trở thành xu hướng sống mới trong tương lai.

Kết

IoT là bước đột phá công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nó đã, đang và sẽ tiếp tục được chú ý đầu tư, phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản về công nghệ IoT là gì. Đừng quen chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích. Vay nhanh 247 hẹn gặp lại ở các bài viết sau.