Công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Điểm đột phá của công nghệ Blockchain 4.0 so với 3 phiên bản trước

0
183

Hiện nay, công nghệ là lĩnh vực có nhiều bước phát triển đột phá mang lại giá trị to lớn cho đời sống con người. Trong số đó, công nghệ Blockchain 4.0 tuy chỉ mới ra đời nhưng được xem là “chìa khóa” thành công của thời đại công nghệ 4.0. Vậy cụ thể công nghệ Blockchain 4.0 là gì? Nó có ưu điểm như thế nào so với 3 phiên bản trước? Mời bạn cùng đón đọc bài viết để được giải đáp những thắc mắc về công nghệ mới nhất này.

Công nghệ Blockchain 4.0 là gì?

Công nghệ Blockchain 4.0hệ thống Blockchain được nâng cấp và phát triển nhất hiện nay. Blockchain 4.0 là công nghệ truyền tải thông tin bằng các khối, chuỗi liên kết. Nó cung cấp môi trường để khởi tạo và phát triển các ứng dụng cho doanh nghiệp.

Blockchain 4.0 là hệ thống chuỗi - khối phát triển nhất hiện nay

Blockchain 4.0 là hệ thống chuỗi – khối phát triển nhất hiện nay

Ở các phiên bản trước, Blockchain có những ưu điểm vượt trội như tính bảo mật cao, lưu trữ dữ liệu tự động và khó thay đổi. Tuy nhiên công nghệ này còn nhiều bất cập trong việc xử lý thông tin cũng như tìm kiếm nhân sự chất lượng cao. 

Blockchain 1.0 được sử dụng cho Bitcoin với tốc độ chậm, khó sử dụng và chỉ tập trung cho một mục đích đơn lẻ. Công nghệ này chủ yếu hỗ trợ các giao dịch chuyển đổi tiền tệ, kiều hối,…

Blockchain 2.0 có một số cải tiến so với đời đầu tiên. Tiêu biểu cho thế hệ này là hệ thống Ethereum Blockchain với khả năng tạo hợp đồng thông minh và tích hợp với các ứng dụng khác. Công nghệ 2.0 này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng.

Blockchain 3.0 ra đời với sự phát triển mở rộng tiện ích tích hợp tất cả các ứng dụng ngoài. Vượt ra khỏi lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, công nghệ 3.0 phát triển ở đa dạng các lĩnh vực. 

Nối tiếp đó, công nghệ Blockchain 4.0 hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện trải nghiệm người dùng mượt mà như trên web 2.0. Đây cũng phiên bản giúp các doanh nghiệp trên toàn cầu thực sự kết nối với công nghệ chuỗi khối.

Phân loại Blockchain

Hiện nay có 3 loại Blockchain phổ biến. Đó là Blockchain công cộng, Blockchain tư nhânConsortium Blockchain

Blockchain công cộng

Đây là loại blockchain công khai, không bị hạn chế về quyền truy cập. Chỉ cần có Internet là người dùng có thể kết nối với loại Blockchain này. Tuy nhiên người dùng cần sử dụng Bitcoin và Ethereum mới có thể giao dịch trên hệ thống Blockchain công cộng.

Có 3 loại Blockchain chính: Public Blockchain, Private Blockchain và Consortium Blockchain

Có 3 loại Blockchain chính: Public Blockchain, Private Blockchain và Consortium Blockchain

Blockchain tư nhân

Hệ thống Blockchain có sự hạn chế quyền truy cập bởi các quản trị viên. Chỉ những người được cấp quyền mới có thể tham gia vào hệ thống này. Blockchain tư nhân là nền tảng mà hết các công ty sử dụng. Nó thường được kết hợp với các quy trình kế toán và lưu trữ dữ liệu để kiểm soát thông tin.

Consortium blockchain

Đây là hệ thống Blockchain vận hành dưới hình thức bán – phi tập trung. Hệ thống này kết hợp các chuỗi khối công khai lẫn riêng tư.

Nó không phải là hệ thống mở mà ai cũng có thể tham dự. Hoặc chỉ là hệ thống riêng tư và được kiểm soát bởi một tổ chức. Thay vào đó, Consortium blockchain bao gồm các tổ chức tham gia với quyền lực ngang nhau và hoạt động như các nút xác nhận. 

Ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 là gì

Hệ thống Blockchain có những bước phát triển thần tốc trong lĩnh vực công nghệ. Từ đời 1.0, 2.0, 3.0 cho tới 4.0 đều để lại những thành tựu to lớn trong nhiều lĩnh vực. Vậy cụ thể ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 là gì trong đời sống thực tiễn? 

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là những bản hợp đồng được viết dựa trên nền tảng của hệ thống Blockchain. Nó cho phép người dùng tự do trao đổi tài sản, cổ phiếu,.. mà không cần qua trung gian.

Với các chương trình được lập trình sẵn, người dùng có thể tự động giao dịch nếu đáp ứng đủ điều kiện hợp đồng. Loại hợp đồng số này được áp dụng vào nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, thanh toán, cho vay,…

Blockchain được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Blockchain được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Công nghệ điện toán đám mây phi tập trung

Đây là sản phẩm công nghệ đột phá của Storj khi đưa điện toán đám mây trở thành một mô hình kinh doanh. Vậy cách mà Startup này ứng dụng công nghệ Blockchain 4.0 là gì? 

Storj đã tạo ra nền tảng cho thuê dung lượng ổ cứng và băng thông còn thừa từ các người dùng. Bên thuê hưởng lợi khi được sử dụng Internet với tốc độ nhanh hơn và chi phí rẻ hơn.

Tiền điện tử

Các loại tiền điện tử đều được sử dụng và giao dịch trên nền tảng hệ thống Blockchain. Trong đó BitcoinEthereum là hai loại tiền ảo đang thu hút nhiều sự chú ý nhất trên thế giới. Facebook cũng gia nhập vào hệ thống tiền điện tử này khi tuyên bố sẽ mở một nhóm Blockchain mới với người phụ trách là David Marcus.

Trò chơi video

Hiện nay ngày càng có nhiều trò chơi video ra đời trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đây cũng sẽ là mảnh đất màu mỡ khi thu hút sự đầu tư trên các mạng tiền ảo.

Kết

Không phải ngẫu nhiên mà công nghệ Blockchain được xem là “chìa khóa” thành công trong thời đại công nghệ 4.0. Trong tương lai, Blockchain chắc chắn sẽ còn được phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu khái quát về công nghệ Blockchain 4.0 là gì. Vay nhanh 247 sẽ tiếp tục cập nhật thêm các bài viết hữu ích về lĩnh vực tài chính, công nghệ. Đừng quên chia sẻ bài viết với mọi người nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.