Công nghệ 4.0 là gì? Cơ hội và thách thức do cách mạng 4.0 mang lại

0
115

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang là chủ đề được thảo luận nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người có cái nhìn chưa đúng về cuộc cách mạng này. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu công nghệ 4.0 là gì? Những cơ hội và thách thức mà Cách mạng Công nghiệp mang tới trên toàn cầu.

Công nghệ 4.0 là gì?

Trước Cách mạng Công nghiệp 4.0, thế giới đã diễn ra 3 cuộc cách mạng công nghiệp. Cuộc cách mạng đầu tiên diễn ra đưa năng lượng hơi nước và cơ giới hóa ứng dụng vào sản xuất. Cuộc cách mạng thứ hai diễn ra đưa điện năng vào sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng thứ ba diễn ra ứng dụng điện tử và công nghệ thông tin vào sản xuất tự động.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp công nghệ trong tất cả các lĩnh vực

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp công nghệ trong tất cả các lĩnh vực

Cuộc cách mạng thứ tư, đã manh nha diễn ra khi cuộc cách mạng thứ 3 đang trên đà phát triển. Cách mạng Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp công nghệ trong tất cả các lĩnh vực, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Trung tâm của cuộc cách mạng này chính là các công nghệ 4.0 mới xuất hiện. Cụ thể là: Trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật, Công nghệ in 3D,… Như vậy công nghệ 4.0 là gì thì đó chính là các công nghệ mới xuất hiện khi cách mạng công nghiệp 4 diễn ra.

Một số đặc trưng của Cách mạng Công nghiệp 4.0

Sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể

Đây cũng chính là xu hướng phát triển công nghệ trong cuộc cách mạng lần thứ 4. Công nghệ mới sẽ xóa nhòa ranh giới giữa các ngành vật lý, kỹ thuật số và sinh học. 

Các nhà máy thông minh sẽ xuất hiện ngày càng phổ biến. Dây chuyền sản xuất cũ sẽ dần biến mất. Máy móc sẽ được kết nối Internet với nhau và được chỉ huy bởi trí tuệ nhân tạo AI. 

Việc kết nối hàng tỷ người trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhờ đó các công nghiệp 4.0 phát triển nhanh và đột phá trong đa lĩnh vực.

Việc kết nối hàng tỷ người trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ công nghệ 4.0

Việc kết nối hàng tỷ người trên thế giới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ công nghệ 4.0

Quy mô và tốc độ phát triển không tưởng

Nếu 3 cuộc cách mạng trước đây diễn ra với tốc độ theo cấp số cộng thì cuộc cách mạng lần thứ tư diễn ra với tốc độ theo cấp số nhân. Từ việc đưa ra ý tưởng, hiện thực hóa trong phòng thí nghiệm và thương mại hóa đều rút ngắn trên toàn cầu. Chính những đột phá về công nghệ đã đẩy nhanh tốc độ tạo ra một thế giới số hóa và thông minh hơn.

Tác động mạnh mẽ, toàn diện tới toàn bộ thế giới

Tác động của công nghệ 4.0 là gì tới toàn bộ thế giới? Cuộc cách mạng lần thứ tư có tác động to lớn về cả kinh tế, xã hội lẫn môi trường toàn cầu. 

Các tác động này mang tới ảnh hưởng tích cực trong thời gian dài. Tuy nhiên nó cũng tạo ra không ít thách thức cần phải vượt qua trong ngắn và trung hạn.

Cơ hội và thách thức 

Cách mạng công nghiệp 4.0 giúp vạn vật kết nối thông qua Internet. Máy móc có thể tự “giao tiếp” với nhau mà không cần con người điều khiển. Theo đó, các doanh nghiệp đơn lẻ cũng dễ dàng kết hợp với nhau thành một thể thống nhất. Điều này dẫn tới 3 sự thay đổi lớn sau:

  • Thời đại sản xuất hàng loạt sản phẩm theo nhu cầu khách hàng sẽ lên ngôi. Khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin với tốc độ cao cho phép các doanh nghiệp làm điều này. Các dây chuyền kết hợp tự động sẽ tạo ra sản phẩm với mức giá thấp nhất.
  • Sự thay đổi khái niệm “thiết kế mới” trong các ngành sản xuất ô tô, xe máy. Trong tương lai, ô tô, xe máy không chỉ lên đời ở thiết kế bên ngoài. Các phần mềm, hệ thống điều khiển cũng sẽ được cập nhật liên tục. Người dùng không cần thay thế các chi tiết, bộ phận mà vẫn được trải nghiệm các tính năng mới.
  • Sự trỗi dậy của các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Với khả năng thu thập và xử lý dữ liệu nhanh chóng, các công ty này dễ dàng nắm được nhu cầu khách hàng. Tiếp đến họ đưa ra các sản phẩm tương ứng và thuê các công ty khác sản xuất sản phẩm này.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại không ít cơ hội lẫn thách thức

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại không ít cơ hội lẫn thách thức

Vậy cơ hội mà chúng ta nhận được từ công nghệ 4.0 là gì? Cuộc cách mạng này giúp nâng cao mức thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người. Trong đó có thể thấy người tiêu dùng là người được hưởng lợi nhiều nhất. Các sản phẩm được tạo ra dựa trên nhu cầu khách hàng với giá ưu đãi nhất.

Việc ứng dụng công nghệ cũng giúp tạo các lợi ích lâu dài về hiệu quả và năng suất. Các chi phí thương mại, vận tải, liên lạc đều được giảm tải. Điều này giúp các chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả và năng suất hơn.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng mang lại nhiều thách thức lớn. Đầu tiên, cuộc cách mạng này sẽ mang tới sự bất bình đẳng kinh tế khi phá vỡ thị trường lao động. Việc máy móc thay thế con người tạo ra sự thiếu hụt việc làm trên toàn thế giới. 

Tiếp theo, sự bất bình đẳng xã hội cũng là điều thế giới phải quan tâm. Việc công nghệ phát triển sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới các ngành chủ yếu phụ thuộc vào vốn và người lao động. Công nghệ có thể thay thế những người lao động có thu nhập thấp, thiếu hụt lao động có tay nghề cao. Điều này dẫn tới việc thu nhập của các ngành bị chững lại, hoặc sụt giảm.

Bên cạnh đó, vấn đề an ninh mạng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc kết nối con người trên toàn thế giới quá dễ dàng dẫn tới nhiều lỗ hổng trong bảo mật thông tin. 

Kết

Trên đây là bài viết về công nghệ 4.0 cũng như các cơ hội và thách thức mà nó đặt ra cho toàn thế giới. Vay nhanh 247 hy vọng bạn đã hiểu công nghệ 4.0 là gì cũng như có cái nhìn tổng quát nhất về công nghệ này. Đừng quên theo dõi các bài viết sau của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các ứng dụng của công nghệ 4.0.