Tìm hiểu về tiêu chuẩn Codex tại Việt Nam

0
127

Xã hội loài người ngày càng phát triển nhanh hơn bao giờ hết trong giai đoạn hiện tại, kéo theo đó là những ưu điểm và nhược điểm về sự phát triển của toàn xã hội. Nhu cầu an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe con người cũng ngày một được chú trọng trên hết. Từ đó tiêu chuẩn Codex ra đời, nếu bạn cũng đang thắc mắc về tiêu chuẩn Codex tại Việt Nam thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn Codex là gì?

Tiêu chuẩn Codex hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác như Codex Alimentarius, Food Code. Tiêu chuẩn Codex ra đời nhằm mục đích bảo vệ an toàn thực phẩm trên toàn thế giới, bảo vệ tối ưu sức khỏe con người.

Tiêu chuẩn Codex được biết tới là một cơ sở dữ liệu thực phẩm an toàn được xây dựng từ năm 1963 bởi tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) kết hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tiêu chuẩn Codex áp dụng với các ngành thực phẩm

Tiêu chuẩn Codex áp dụng với các ngành thực phẩm

2. Đặc điểm của tiêu chuẩn Codex

Được biết tiêu chuẩn Codex là một hệ thống hoạt động dựa trên sự phát triển và xây dựng một cách khoa học nhất. Thường xuyên hoạt động nhiệm vụ cập nhật và ghi nhận những hiểu biết có lợi về mặt sức khỏe con người được các chuyên gia trên thế giới trao đổi và thống nhất. 

Sự trao đổi này cũng bao gồm những thông tin nguy hại mà thực phẩm có thể gây ra cho cơ thể con người. Cụ thể, sự hoạt động của tiêu chuẩn Codex dựa trên những quy định được đặt ra về hàm lượng được sử dụng và không được sử dụng của các chất hóa học có trong thực phẩm. 

Nếu vượt quá hàm lượng quy định này, thực phẩm sau khi ăn vào sẽ gây hại cực lớn cho cơ thể, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng con người. Ngoài ra, Codex cũng thực hiện vai trò tuyên truyền, khuyến cáo con người về những quy trình vệ sinh tối thiểu cần thiết để bảo đảm được sự an toàn trong chế biến và sản xuất.

Việt Nam luôn chú trọng xây dựng tiêu chuẩn Codex đối với thực phẩm

Việt Nam luôn chú trọng xây dựng tiêu chuẩn Codex đối với thực phẩm

3. Các ban chuyên gia phụ trách đánh giá Codex

Để bảo đảm được sự chuyên nghiệp cũng như mức độ uy tín nhất định của tiêu chuẩn Codex. Nhà sáng lập đã thành lập một nhóm chuyên gia chuyên nghiên cứu, tham khảo, tổng hợp về các nguy cơ liên quan đến thực phẩm ví dụ như chất gia phụ thực phẩm, thuốc bảo vệ những rủi ro sinh vật và thực vật.

Được biết nhóm chuyên gia này có xuất thân từ FAO và WHO, có kinh nghiệm phong phú cũng như thâm niên nhất định trong ngành. Tên tương ứng của mỗi ban chuyên gia hỗn hợp này là JMPR, JECFA và JEMRA.

4. Quy trình ban hành tiêu chuẩn Codex

Tiêu chuẩn Codex luôn được ban hành theo một quá trình nhất định, sau khi nhận ra được mối nguy cơ về chất hóa học có trong thực phẩm sẽ gây hại cho sức khỏe con người như thế nào. 

Có 7 bước tất cả để ban bố tiêu chuẩn Codex đến với các đơn vị trực thuộc sản xuất và chế biến thực phẩm. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành các hoạt động phân tích mối nguy.

Sau khi nhận thấy sự nguy hại, các chuyên gia của tổ chức tiêu chuẩn Codex sẽ thực hiện các nghiên cứu nhất định để phân tích mối nguy thực phẩm mà con người cần tránh.

Bước 2: Xác định các điểm kiểm soát giới hạn CCP Codex.

Khoanh vùng vị trí có thể xuất hiện mối nguy từ đó kiểm soát giới hạn có thể xảy ra mối nguy thực phẩm.

Bước 3: Xác định ngưỡng giới hạn của từng CCP Codex.

Bước này tổ chức tiêu chuẩn Codex sẽ xác định giới hạn có thể của từng CCP để bảo đảm mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát.

Bước 4: Thiết lập thủ tục kiểm soát với từng CCP Codex.

Trình bày cũng như thiết lập những quy định cần có đối với các hệ thống Codex khác nhằm thông báo cũng như trình bày những thông tin về mối nguy hại.

Bước 5: Thiết lập hành động khắc phục phù hợp với từng CCP Codex.

Tiến hành nghiên cứu và lập kế hoạch khắc phục mối nguy cần thiết, điều này giúp tiêu chuẩn hệ thống Codex hạn chế được những vấn đề phát sinh về mối nguy.

Bước 6: Thiết lập thủ tục xác minh và kiểm tra.

Khoanh vùng, tiến hành kiểm tra từng địa điểm, đồng thời cũng xác mình thêm tính tuyệt đối về tác hại của mối nguy thực phẩm.

Bước 7: Thiết lập thủ tục lưu trữ tài liệu và hồ sơ cần thiết

Đây là bước cuối trong các quy trình, bước này giúp tiêu chuẩn Codex lưu giữ những thông tin có ích để đảm bảo nó không xảy ra một lần nữa. Bảo vệ an toàn tối ưu chất lượng thực phẩm và sức khỏe cơ thể con người.

Tiêu chuẩn Codex được xây dựng với tiêu chuẩn chặt chẽ

Tiêu chuẩn Codex được xây dựng với tiêu chuẩn chặt chẽ

5. Thông tin về tiêu chuẩn Codex áp dụng tại Việt Nam

Để đo lường mức độ an toàn thực phẩm, Việt Nam áp dụng hầu hết các nguyên tắc và tiêu chuẩn đo lường Codex quốc tế từ thời điểm mới thành lập đến nay.

Năm 2006, trong nội dung kế hoạch hành động của quốc gia Việt Nam về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được thủ tướng phê duyệt đã đặt ra mục tiêu 80% các quy chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam phải đạt mức quy chuẩn của thế giới vào năm 2010, cũng có nghĩa rằng quy chuẩn này hầu như dựa nhiều vào cơ sở Codex. 

Đến năm 2016, Bộ Y tế đã xác nhận báo cáo rằng chúng ta mới chỉ đạt được 65% quy chuẩn thực phẩm so với quy chuẩn cần tuân thủ Codex. Ngoài ra, các quy chuẩn an toàn thực phẩm còn lại đều do Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VFA) của Bộ Y tế chịu trách nhiệm.  

Việt Nam luôn là nước thiếu hụt cơ sở khoa học – kỹ thuật so với chuẩn thế giới là một hạn chế lớn của quốc gia. Chúng ta còn hạn chế các công cụ để đo lường và đưa ra kết quả chuẩn xác của tiêu chuẩn Codex.

Việc xuất khẩu thực phẩm ra thị trường nước ngoài của chúng ta còn hạn chế và khó khăn bởi vì hầu hết các quốc gia khác đều sử dụng công cụ đo lường quốc tế với tiêu chuẩn khá cao.

Tiêu chuẩn Codex được biết đến là một tấm lưới bảo vệ cũng như đánh giá mức độ an toàn của thực phẩm rất có ích cho con người và xã hội. Hy vọng những thông tin về tiêu chuẩn Codex trên đây sẽ hữu ích với bạn.